จากสำนักพิมพ์

ผู้หญิงสีฟ้า ชมัยภร แสงกระจ่าง

วันที่ 5 ต.ค. 2561, 10:04
ผู้เขียน pam

รายละเอียด


มาแล้ว นวนิยายจากศิลปินแห่งชาติ มาอ่านให้หายคิดถึง

ผู้หญิงสีฟ้า
ชมัยภร แสงกระจ่าง
304 หน้า ราคา 290 บาท

ภาพปกโดย นพเก้า เนตรบุตร

แนะนำตัวละคร:
พระเอก : ก่อ ชายหนุ่ม ตจว. ผู้มาเรียนหนังสือด้านกฎหมายที่ กทม. มีความซื่อ แต่คิดว่าตัวเองทันคน จิตใจดี แต่มีความสับสน

นางเอก : วิรังรอง หรืออีกชื่อคือยอดเรือน หญิงสาวสวยเข้ม แต่ดูแปลกประหลาดลึกลับ ไม่รู้ว่าซื่อ น่าสงสาร หรือร้ายกาจกันแน่ เพราะเหมือนจะปั่นหัวพระเอกจนป่วนไปหมด

คุณเจิด : ชายสูงวัยผู้มีอะไรลับๆ ระหว่างนักอนุรักษ์กับผู้มีบารมีที่คาดเดายาก จะซับซ้อนยิ่งกว่าเก่าเมื่ออ่านจนจบ

กำนันทองก้อน: พ่อของก่อ กำนันสุดซื่อ มาพร้อมความอารมณ์ดี

ทิพย์ : เด็กสาว น้องสาวของอดีตคนรักของก่อ ใส สวย แต่กลับพลิกผันได้ไม่น่าเชื่อ

ทัศนัย : เพื่อนพระเอกผู้เป็นผู้กุมความลับ เขาเรียกว่าเป็นตัวละครสำคัญเลยนะคะ

ความลับของชีวิตแต่ละคนมาผูกพันกันเป็นความรัก

รอพบกันที่คมบาง โอ29
17-28 ตุลาคม 2561 ศูนย์สิริกิติ์

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>

เปิดตัวที่เวทีเอเทรียม ศุกร์ที่ 26 ตุลาคม 2561 19.30-20.00
ในเสวนาหัวข้อ "ผู้หญิงสีฟ้า กับนวนิยาย สองรุ่น" .

ชมัยภร แสงกระจ่าง ร่วมเสวนาด้วยนักเขียนออนไลน์วัยรุ่น Troika Author คุยกันเรื่องนวนิยายแบบผู้หญิงๆ
ดำเนินรายการโดย กว่าชื่น บางคมบาง
>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>

เรื่องย่อ

เมื่อชายหนุ่มชื่อก่อ พบกับหญิงสาวแสนประหลาดที่ห้างสรรพสินค้า  วิรังรอง ผู้หญิงที่เขาตกหลุม และรักเข้าแล้ว เต็มไปด้วยความลับ และความไม่แน่นอน ซับซ้อน และซ่อนเบื้องหลังที่ทำให้เขาคลางแคลงใจ ความรักจึงเหมือนไม่ใช่ความรัก และชีวิตจึงเตลิดร้ายกลายเป็นความไม่เข้าใจ ไม่วันบรรจบกันได้ ตราบเมื่อหยุด และทำความรู้จักกับความรู้สึก จัดการกับความคิดได้ ตราบนั้นชีวิตจึงจะดำเนินไปได้อย่างปลอดโปร่ง


จากสำนักพิมพ์

 

โลกนี้หญิงชายเป็นผู้สร้าง แต่ว่าปัญหาอยู่ที่การสร้างโลกของแต่ละคนช่างแตกต่างกันไปตามแต่วิธีการของส่วนตัว นี่อาจจะเป็นแนวทางสำคัญของการสร้างสรรค์วรรณกรรมของคุณชมัยภร แสงกระจ่าง ก็เป็นได้  เพราะคุณชมัยภรมักบอกเสมอว่า “ไม่ชอบเขียนเรื่องแบบเดิม”  ดังนั้นมิไยที่บรรณาธิการ นักอ่าน แฟนคลับ จะเรียกร้องว่า “เขียนเรื่องแบบนั้นอีกสิ” “อยากอ่านเรื่องแบบนี้” คุณชมัยภรมักจะตอบว่า “ก็เขียนไปแล้วนี่”

            ผู้หญิงสีฟ้า เป็นนวนิยายที่เคยเขียนลงเป็นตอนในนิตยสารขวัญเรือน อ่านต้นเรื่องเหมือนจะเป็นเรื่องบู๊ เพราะนางเอกอยู่ในแวดวงสีดำ แต่ด้วยความเป็นนักเขียนแบบชมัยภร ดังนั้นในที่สุด ผู้หญิงสีฟ้า จึงกลับเป็นเรื่องชีวิต ที่ทำให้ผู้อ่านต้องกลับมามองตัวเองอีกครั้ง โดยเฉพาะเรื่องของการสร้างครอบครัว ความใส่ใจ และความไว้ใจ้ต่ออีกฝ่าย ที่สำคัญคือ การให้ความสำคัญกับอนาคตมากกว่าการจมปลักกับวังวนของปัญหา

            หลังจากไม่ได้รวมเล่มนวนิยายมานับปี ผู้หญิงสีฟ้า เป็นนวนิยายเล่มที่สำนักพิมพ์คมบางนำเสนอแก่ผู้อ่านให้หายคิดถึง และสำหรับนวนิยายเรื่องอื่นๆ ที่ยังค้างคาอยู่ คงต้องตอบแทนนักเขียนว่า “กำลังเขียนค่ะ” ขอให้นักอ่านติดตามได้จาก www.combangweb.com  และเฟซบุ๊กเพจ สำนักพิมพ์คมบาง (หน้าเพจ) www.facebook.com/combangpublish

            หวังเป็นอย่างยิ่งว่าโลกของการอ่านวรรณกรรมจะยังคงมีเสน่ห์เสมอ และการอ่านจะสร้างโลกของคุณให้มีสีสัน   

 

จากชมัยภร แสงกระจ่าง

                                   

 

            เมื่อครั้งนิตยสารสกุลไทยกำลังรุ่งโรจน์  และพี่สุภัทร สวัสดิรักษ์  ยังไม่จากโลกนี้ไป มีนักอ่านคนหนึ่งเขียนจดหมายมาให้คำจำกัดความงานเขียนของชมัยภร  แสงกระจ่าง ว่า เหมือนพวกวนศาสตร์ ซึ่งโดยความหมายคือ แปลกแบบพวกวนศาสตร์ คือไม่อาจคาดเดาได้ อะไรทำนองนี้ ข้าพเจ้าอ่านความเห็นนี้แล้วก็ชอบใจมาก  เพราะชอบเป็นคนแปลกๆ อยู่แล้ว  ต่อมาเมื่อมาเซ็นชื่อที่บูธขายหนังสือ ก็มีนักอ่านบอกเสมอว่า นวนิยายของชมัยภร แสงกระจ่าง คาดเดาไม่ได้เพราะไม่เหมือนกันสักเรื่องหนึ่ง

            ข้าพเจ้าจำสองความเห็นของนักอ่านที่รักได้ และเชื่อบ้างสักหกสิบเปอร์เซ็นต์ จนกระทั่งได้มาอ่านต้นฉบับ ผู้หญิงสีฟ้า ที่ตัวเองเขียนจบในนิตยสารขวัญเรือน มาสองปีแล้วและดองไว้ไม่ยอมพิมพ์  จึงพบว่า งานของตนเองแปลกจริงๆ แปลกแบบบอกไม่ได้ เขียนเองก็เดาเองไปด้วย ซึ่งน่าประหลาดใจมาก ที่ประหลาดใจไปกว่านั้นคือ ข้าพเจ้ากะว่าจะเขียนเรื่องนี้เป็นนวนิยายรักโรแมนติก  เพราะข้อมูลดิบๆ มาจากอาจารย์จเลิศ เจษฎาวัลย์ จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง  ผู้เล่าเรื่องแค่ตอนต้นที่มีชายหนุ่มกับหญิงสาวต่างสถานะเจอกันที่หน้าศูนย์การค้าแห่งหนึ่งบนถนนรามคำแหง แต่พอลงมือเขียนข้าพเจ้าไม่สามารถต่อเรื่องให้โรแมนติกได้ จึงต้องเขียนประหลาดๆ ดังนี้ และเมื่ออ่านงานของตัวเองจบ ข้าพเจ้าก็นึกถึงคำสองคำคือ “เหมือนพวกวนศาสตร์” และ “คาดเดาไม่ได้” และก็คิดขึ้นมาได้อีกว่า ดอกไม้สีฟ้าก็แปลกๆ อยู่แล้ว ดังนั้น ผู้หญิงสีฟ้าจึงยิ่งแปลกไปใหญ่

            ขอบคุณที่โลกนี้มีคำว่า “สีฟ้า” “วนศาสตร์” และ “คาดเดาไม่ได้” และขออุทิศให้อาจารย์จเลิศ เจษฎาวัลย์ น้องชายที่รักที่เป็นเล่าข้อมูลตั้งต้นให้ฟัง

 

 

 ชมัยภร  แสงกระจ่าง

  ๑๘  กันยายน ๒๕๖๑